Cơ chế hoạt động của màng lọc ro

Màng ro đã và đang được xem là màng lọc nước hiệu quả nhất từ trước tới nay. Chúng cũng được ứng dụng trong các hệ thống lọc nước, dây chuyền lọc nước công nghiệp. Vậy cơ chế hoạt động của chúng là gì? Hãy cùng việt an đi tìm hiểu về cơ chế hoạt động của màng lọc RO qua bài viết dưới đây.

Sự khác biệt của màng ro với các màng lọc nước thông thường

Những loại màng lọc thông thường chỉ dùng một màng lọc với kích thước nhỏ để ngăn chặn cặn bẩn. Tuy nhiên với màng lọc thường này chỉ có thể loại bỏ được những cặn bẩn chứ không thể loại bỏ được các thành phần độc hại có lẫn trong nước. Vởi do cấu trúc phân tử của những thành phần này có kích thước quá bé nhỏ. Chính vì vậy mà nếu chỉ sử dụng các hệ thống lọc có sử dụng màng lọc thường thì các bạn sẽ khó mà có thể tạo ra được một nguồn nước sạch tuyệt đối và đảm bảo an toàn vệ sinh khi sử dụng.

mang-ro

mang-ro

Các màng lọc dạng này hiện nay chỉ được dùng để xử lý nước trong cột lọc thô trước khi mà đưa vào xử lý lọc nước tinh bằng màng nano hay ro

Màng ro được làm bằng nguyên liệu đặc biệt, hoạt động theo nguyên lý riêng biệt giúp loại bỏ tới 99,9% các thành phần chẫn ô nhiễm có lẫn trong nước. Kích thước mắt lọc là 0,001 micron. Đây là kích thước nhỏ hơn vi khuẩn vi rút. Khi cơ cấu lọc hoạt động bình thường thì nó sẽ loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi rút có lẫn trong nguồn nước. Như vậy bạn sẽ có một nguồn nước sạch an toàn tuyệt đối, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm 6-1-2010/BYT của Bộ Y Tế cho nước uống đóng chai, đóng bình

Nguyên lý hoạt động của màng ro

Được cấu tạo gồm nhiều lớp mỏng gắn chặt và cuộn lại với nhau theo hình xoắn ốc quanh một lõi nhựa. Các vật liệu của màng lọc ro là cơ cấu “nửa thấm” nó cho phép phân tử xu ly nuoc đi thông qua , trong khi hành động như là một trở ngại cho các chất rắn hòa tan . Khi các nguồn cấp vượt qua dòng nước trên bề mặt của các màng nano , các phân tử lọc nước xâm nhập ngang theo bề mặt lớp màng , xung quanh bề mặt xoắn ốc. Đồng thời dồn các chất ô nhiễm lại và tự rửa từ bề mặt của các lớp màng ro đẩy các chất ô nhiễm lớn xuống mương, đẩy theo đường chất thải ra ngoài.
Màng RO hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược tức là cách thức ngược lại so với dòng chảy tự nhiên. Trong dây chuyền lọc nước tinh khiết phương pháp chưa phải là pha loãng môi trường xử lý nước với muối khoáng mà là giải pháp tách nước tinh khiết ra khỏi môi trường nuoc nhiễm muối khoáng hay các tạp chất ô nhiễm lớn khác. Một giải pháp trong vật liệu lọc RO là thẩm thấu xu ly nuoc ngay trong dòng chảy của chính nó, nuoc sạch sẽ bị tách ra khỏi môi trường xu ly nuoc nhiễm muối khoáng và đi xuyên vào trong màng lọc dưới tác dụng cưỡng chế áp lực cao. Thông thông qua quá trình xử lý này chung ta đã có một nguồn xử lý nước tinh khiết từ chính trong nguốn nước nhiễm bẩn các tạp chất… và một thuật ngữ “thẩm thấu ngược” đã ra đời.

Nước thành phẩm sau khi được xử lý qua màng ro

Nước sau khi được sử lý qua màng ro sẽ có hương vị của nước đóng chai tinh khiết. Nước đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì vậy mà các đơn vị kinh doanh nước uống tinh khiết đóng chai, đóng bình hiện nay đều muốn sở hữu dây chuyền lọc nước có ứng dụng màng lọc ro này.