Máy nén trong máy làm đá viên thường xảy ra các lỗi nào?

Lốc làm lạnh hay còn gọi là máy nén lạnh thường được đề cập đến khi chọn mua, sử dụng và sửa chữa các thiết bị điện lạnh công nghiệp như máy làm đá công nghiệp. Chắc chắn bạn đã từng nghe đến các loại máy nén trong hệ thống lạnh. Máy nén là một linh kiện vô cùng quan trọng, quyết định hoạt động của thiết bị này. Chính vì vậy, trong quá trình vận hành, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra block máy làm đá công nghiệp để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn.

Tham khảo: Kinh nghiệm mua máy làm đá viên công nghiệp năm 2020.

Máy nén

Máy nén linh kiện trong máy làm đá viên

Máy nén trong máy làm đá chúng cũng không khác so với các loại máy nén thông thường. Nhiệm vụ chung của máy nén trong hệ thống lạnh là nén ga để làm lạnh. Gas hay còn gọi là các môi chất lạnh này sẽ đi từ vùng có áp suất thấp trong dàn lạnh đến nơi có áp suất cao ở dàn nóng. Trong hầu hết các thiết bị lạnh ngày nay, máy nén được đặt trong vỏ sắt cùng với động cơ điện, đồng thời khối này được hàn kín đặt ở bên trong máy, thường được gọi là block máy.

Kiểm tra máy nén (block) máy làm đá khi gặp sự cố

1. Kiểm tra cuộn dây có bị chạm vỏ hay không

Máy nén máy làm đá viên có dạng hộp có vỏ sắt chứa các thiết bị động cơ điện phức tạp bên trong. Để kiểm tra cuộn dây bên trong của máy nén, trước tiên ta nên xem xét ngay từ việc liệu chúng có bị chạm vỏ hay không. Để kiểm tra việc cuộn dây của máy nén có bị chạm vỏ hay không, ta cần làm theo các bước sau:

– Trước tiên, đừng bao giờ quên khi muốn kiểm tra bảo dưỡng bất cứ một thiết bị gì, hãy ngắt điện đường dây ra khỏi máy để đảm bảo an toàn.

– Bước tiếp theo, ta đặt một đồng hồ thang Rx1K và tiến hành đo điện trở giữa các giắc với vỏ hút. Vỏ hút chính là phần ống đồng của block máy làm đá.

– Kết quả nếu điện trở thu được ở dưới mức 1000K (1M) có nghĩa là hiện máy nén đang bị chạm vỏ. Giải pháp cho trương hợp này là nên thay thế máy nén.

Tham khảo: Máy làm đá viên cũ giá bao nhiêu sản phẩm có được bảo hành bảo trì hay không?

2. Kiểm tra điện trở của cuộn dây

Cũng tương tự như trong trường hợp trên, cách kiểm tra điện trở của cuộn dây như sau:

– Đầu tiên, bạn nên đặt đồng hồ thang Rx1 và đo hai trong ba chân R, S, C của máy nén.

– Tiếp theo, việc của bạn là đo giá trị điện trở. Nếu chỉ số điện trở không tăng lên, rất có thể do cuộn dây trong block máy làm đá của bạn bị đứt.

Cách xử lý trong trường hợp này thường có thể là thay thế hoàn toàn một máy nén mới. Ngoài ra, còn có một lưu ý thêm rằng với các máy nén có thiết bị bảo vệ quá dòng, hay tẹc mít chứa bên trong, thì nên chắc chắn rằng OLP hoàn toàn ở trạng thái đóng khi tiến hành đo điện cuộn dây. Hoặc bạn cũng có thể dội nước làm nguội máy nén trước khi bắt đầu đo điện trở.

3. Kiểm tra block máy làm đá ở phần cơ

Lỗi không khởi động Rất có thể bạn sẽ gặp trường hợp phần cơ của máy nén không khởi động được. Ngay cả khi đã kiểm tra kỹ các đường dây điện vẫn có vào máy, phần cơ của chúng vẫn không hề hoạt động. Những lúc như vậy, bạn nên làm gì để kiểm tra block máy làm đá?

– Kiểm tra tụ điện: Có thể là do tụ điện, bạn nên thử kiếm tra xem tụ điện có hoạt động khác thường hay không

– Kiểm tra khí gas: Tiếp theo, một trong những nguyên nhân có thể gây ra vấn đề này là môi chất làm lạnh, hay còn gọi là khí gas. Việc thừa quá nhiều gas cũng có thể khiến phần cơ block máy làm đá bị kẹt.

– Kiểm tra điện áp: Bạn cũng nên tiến hành kiểm tra điện áp xem có phải do chúng mà máy nén không hoạt động hay không. Hãy chú ý trong trường hợp đo khi không tải vẫn đủ điện áp, nhưng khi máy nén hoạt động, điện áp có thể bị thể bị tụt đi nhiều hơn.

– Trong trường hợp bạn đã thử kiểm tra block máy làm đá hết các yếu tố trên mà vẫn chưa tìm ra được vấn đề, thì rất có thể block không khởi động vì lý do kẹt phần cơ.

Cách khắc phục lỗi không khởi động

– Nếu vấn đề xảy ra là do tụ điện, bạn có thể đấu song song tụ đề điện với một tụ ngậm, hoặc cũng có thể dùng loại tụ ngậm lớn hơn. Nếu ổn, sau khi khởi động thành công phải đưa tụ về giá trị ban đầu.

– Trong trường hợp do khí gas gây nên, bạn nên thử xả bỏ toàn bộ mẻ khí gas đó và tái khởi động máy nén.

– Nếu vẫn không thể khởi động được sau nhiều lần thử khắc phục, Việt Anl khuyên bạn nên thay thế bằng một máy nén mới.

4. Kiểm tra block máy làm đá hoạt động yếu

Trong trường hợp block máy làm đá vẫn hoạt động nhưng không làm mát, làm lạnh được với năng xuất cao, đồng thời áp suất hút tăng, áp suất nén thì hụt giảm, dòng điện đi vào thấp, máy sẽ hoạt động yếu, lờ đờ. Cách thức kiểm tra block máy làm đá trong trường hợp này như sau:

Cách kiểm tra block máy làm đá hoạt động yếu

Sau khi tháo dây điện quạt dàn nóng, bạn thử khởi động cục ngoài. Trường hợp thấy áp suất, dòng điện không tăng sẽ cảnh báo rằng máy nén bị hỏng.

Đo dòng điện: Nếu sau khi đo thấy dòng điện đi vào thấp (chỉ khoảng một nửa so với lượng định mức) thì có nghĩa là máy nén đang có dấu hiệu hỏng dần.

Kiểm tra nhiệt độ ống đẩy: trong trường hợp nhiệt yếu dưới 50 độ C, chúng cũng cảnh báo máy nén đã hỏng Thử tiến hành thu/nhốt ga bằng cách đóng van đẩy và chạy máy nén. Nếu áp suất hút không giảm hoặc giảm ít thì máy nén đã hỏng.

Đừng bỏ lỡ >> Máy làm đá viên 1 tấn giá bao nhiêu tại Việt An?

Khắc phục Nếu block máy làm đá bị hỏng phần cơ hút nén hay cháy cuộn dây thì nguyên nhân có thể là do chất bẩn từ block máy theo ga đi vào hệ thống. Việc bạn cần làm là vệ sinh bên trong cáp, phin lọc. Trong trường hợp kiểm tra máy nén thấy chúng đã không còn tác dụng làm mát được nữa dù, cách làm tốt đó là thay thế linh kiện máy làm đá mới.

Công ty cổ phần TMTH Việt An

  • Địa chỉ: KCN Quang Minh – Mê Linh – Hà Nội.
  • Tel: 1900 6013  – Fax: 0243 7591 795.
  • Hotline: 09 42 41 41 41
  • Email: [email protected]

Bạn có thể tham khảo đường đi đến công ty Việt An tại đây!